Tại sao tòa nhà cao tầng nên lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm?

Hiện nay các công trình cao tầng thường lựa chọn lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm thay thế cho các loại điều hòa hai mãnh thông thường. Cùng tìm hiểu những điểm hợp lý khi lựa chọn lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm trong các văn phòng, công sở cũng như những nơi có mặt sàn diện tích rộng.

Chi phí lắp đặt điều hòa trung tâm cho tòa nhà khá tốn kém

Máy điều hòa là phần khá quan trọng vì nó liên quan đến tính thẩm mỹ và cấu trúc của trần nhà, thẩm mỹ của bên ngoài tòa nhà, chưa tính đến chi phí điện năng chiếm đến 70% tổng chi phí điện năng của tòa nhà. Chính vì thế khi lên bản vẽ thiết kế chủ đầu tư nên để ý đến phần máy điều hòa này, tốt nhất nên chọn luôn hệ thống máy điều hòa cùng với thiết kế kiến trúc để có được không gian bố trí máy điều hòa tốt nhất.

Thông thường khi lựa chọn một hệ thống điều hòa cho tòa nhà việc đầu tiên khách hàng đều để ý tới giá thành của nó. Đối với giá của máy điều hòa trung tâm VRV sẽ gấp khoảng 3 lần so với máy điều hòa treo tường dân dụng và 2 lần so với máy điều hòa thương mại (âm trần casstte, giấu trần nối ống gió). Chi tiết hơn chi phí cho 1 HP khi sử dụng máy lạnh cục bộ khoảng 8-10 triệu, hệ thống điều hòa trung tâm VRV IV giá sẽ rơi vào khoảng 23-25 triệu / 1 HP. Với cách tính trên khách hàng có thể dự tính được số tiền cần phải đầu tư cho hệ thống máy điều hòa theo mong muốn của mình.

Lý do để lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm cho tòa nhà cao tầng

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng vì sao nhiều tòa nhà hay công ty hiện nay vẫn sử dụng điều hòa trung tâm.

  • Đối với một tòa nhà hay một công trình nhà máy, nhà xưởng có nhiều không gian làm việc và không gian làm việc lớn thì việc lắp đặt các máy điều hòa dân dụng công suất nhỏ sẽ gặp một số bất cập như là phải lắp quá nhiều máy và rất mất thẩm mỹ công trình.
  • Nếu lắp điều hòa thông thường công suất nhỏ sẽ không đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật như là độ cao chênh lệch giữa giàn nóng và dàn lạnh. Phức tạp trong quá trình vận hành vì vị trí điều hòa ở đâu thì phải bố trí bộ điều khiển điều hòa tại đó.
  • Điều hòa trung tâm thì giải quyết được tất cả các nhược điểm trên. Điều hòa trung tâm có dàn nóng công suất lớn, một dàn nóng có thể kết nối được với rất nhiều dàn lạnh nên một tòa nhà ta có thể chỉ có một hay vài dàn nóng, điều này tạo nên thẩm mỹ cao cho công trình, khi nhìn vào không thấy chi chít các dàn nóng như là lắp máy treo tường thông thường.
  • Điều hòa trung tâm công suất lớn, nên chiều cao chênh lệch giữa giàn nóng và giàn lạnh lớn điều này giúp ta dễ dang bố trí dàn nóng lên trên mái của tòa nhà hay có thể đặt dưới mặt đất.
  • Điều hòa trung tâm có hệ thống biến tần tiết kiệm điện giúp ta có thể điều chỉnh dãi công suất hoạt động của máy rộng.
  • Điều hòa trung tâm có hệ thống điều khiển trung tâm nên ta có thể quản lý tất cả các hoạt động của máy tại nhiều điểm khác nhau trong công trình tại một nơi. Có thể đóng cắt, phát hiện các sự cố hỏng hóc của máy tại chỗ. Dễ dàng cho công tác quản lý, vận hành.

Với những ưu điểm trên so với máy điều hòa treo tường thì điều hòa trung tâm là lựa chọn số một trong các công trình có quy mô lớn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

0906.386.810

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x