Cách tháo lắp điều hòa | Cách lắp điều hòa

Trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu cho các bạn cách tháo lắp điều hòa, cách lắp điều hòa  một cách chi tiết nhất.

Trước tiên để tháo lắp điều hòa chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ đồ nghề sau:

Tháo điều hòa thì chỉ cần một ít đồ nghề còn lắp đặt thì cần số lượng nhiều hơn. Đồ nghề tháo điều hòa chỉ cần mỏ lết, lục giác, tuốt nơ vít, kèm bấm, băng keo điện…

Cách tháo điều hòa chi tiết

Công việc đầu tiên là chúng ta bật CB lên và bấm remote để cho máy chạy. Quan sát dàn lạnh và dàn nóng đã chạy thì ta tiến hành khóa gas. Đây là công việc hết sức quan trọng giúp giữ được toàn bộ lượng gas có trong máy và giúp an toàn cho người tháo máy.

Sau khi dàn nóng điều hòa đã hoạt động, máy nén đã chạy ta tiến hành tháo nắp điện ra dùng mỏ lết tháo các nắp van chặn ra và dùng lục giác khóa van đường đẩy, van đẩy là van kết nối với ống đồng nhỏ thường là ống 6. Chờ một lát khoảng từ 15-50 giây tùy vào chiều dài ống đồng của máy, ống đồng của máy càng dài thì ta chờ lâu hơn một tí cho lượng gas được hút về hết trong máy nén.

Sau khoảng thời gian 15-50 giây ta tiến hành đóng van đường hồi của máy. Van đường hồi là van 3 ngã kết nối với ống đồng lớn. Sau khi khóa van đường hồi xong thì lập tức tắt máy và tắt CB điện. Chú ý, khi khóa gas máy lạnh cần có hai người một người thực hiện khóa gas tại dàn nóng người kia chuẩn bị sẵn ở dàn lạnh để tắt máy ngay khi van đường hồi được khóa xong.

Gas máy lạnh được khóa xong ta tiến hành tháo máy, có thể dùng mỏ lết để tháo ống đồng ra khỏi máy bằng các tháo các con tán kết nối. Nếu không cũng có thể dùng kèm bấm ống đồng đứt ra khỏi máy. Lưu ý, khi tháo hay bấm ống đồng cần dùng băng keo điện bịt kín ngay đầu tháo hoặc bấm kín ống đồng để nước, bụi bẩn không vào máy hay ống đồng trong quá trình di chuyển đến nơi khác.

Đối với dàn lạnh ta cần tháo gở dàn lạnh ra từ các lẫy phái dưới đế dàn lạnh, tháo si quấn ống đồng sau đó tháo ống đồng, dây điện đấu nối và ống thoát nước ngưng.

Cuối cùng là tháo giá đở dàn lạnh giá đở dàn lạnh và giá đở dàn nóng (nếu có).

Trên đây là các bước hướng dẩn về cách tháo điều hòa, chú ý quan trọng nhất của việc tháo máy là công đoạn khóa gas phải được đảm bảo chắc chắn gas được thu hồi hoàn toàn về máy nén và phần ống đồng ( nếu có thể tháo) thì nên được cuộn lại một cách cẩn thận không gấp, gãy hay móp ống.

Khóa gas máy lạnh

Cách lắp đặt điều hòa, dụng cụ lắp đặt điều hòa.

Để lắp đặt điều hòa ta cần chuẩn bị các dụng cụ đồ nghề sau đây:

 • Thước dây
 • Bút lông
 • Thước thủy
 • Máy khoan bê tông
 • Búa cầm tay
 • Tuốt nơ vít
 • Dao cắt ống đồng
 • Bộ loe ống đồng
 • Cặp mỏ lết
 • Kiềm điện
 • Dao cắt giấy
 • Dao cắt ống nhựa PVC
 • Băng keo điện
 • Tê 13
 • Cặp cà lê 13
 • Máy hút chân không
 • Đồng hồ đo áp suất gas
 • Đồng hồ đo điện
 • Thang chữ A

Trên đây là một số đồ nghề căn bản để lắp đặt máy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ta cần có thêm một số đồ nghề đặt biệt khác nữa như dây đu, bộ đèn hàn ống đồng.v.v.

Các bước lắp đặt điều hòa

Bước 1. Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh sao cho phù hợp, không được cao quá cũng không được thấp quá. Tránh thổi trực tiếp hơi lạnh vào người sử dụng và cũng tránh hướng thổi vào sau gáy. Đặt dàn lạnh những nơi không bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào và một điều nữa là phải có tính thẩm mỹ hài hòa với không gian sử dụng.

Bước 2. Thực hiện lắp đặt dàn lạnh.

Trước tiên là lắp đặt giá đở dàn lạnh, giá đở dàn lạnh phải được lắp đặt cân đối không bị nghiêng lệch về bên nào và chắc chắn. Trường hợp vít bắn dàn lạnh vào tường không được chắc chắn thì phải tháo vít và tít ke đó ra khoan lại lỗ mới hoặc nhắt thêm một tít ke nhựa nữa vào ngay đó để đảm bảo vít vặn vào không bị long lay.

Sau khi lắp đặt giá đở nếu trường hợp máy đã có ống đồng đi sẵn ta tiến hành đưa dàn lạnh của máy lên ướm vào giá đở rồi dùng bút lông lấy dấu cắt ống đồng. Cắt và loe hai ống đồng ngay tại vị trí lấy dấu nhớ phải bỏ tán đồng vào trước khi loe. Loe ống đồng xong tiến hành kết nối ống đồng vào máy bằng cách dùng hai mỏ lết xiết chặt hai con tán vào máy.

Chú ý lực xiết tán phải phù hợp vừa tay không được quá mạnh đối với ống đồng 6 & 10 nhưng cũng không được quá nhẹ đối với ống đồng 12, 16 & 19.

Tiếp tục tiến hành bọc cách nhiệt ống đồng ngay đoạn đấu nối sao cho thật kín để tránh trường hợp máy bị chảy nước sau này. Tiếp theo quấn si cách ẩm lại toàn bộ đoạn ống đồng vừa kết nối phái trong máy. Kết nối dây điện tín hiệu và dây điện nguồn vào máy sau cùng là kết nối ống thoát nước ngưng của máy vào ống thoát đang chờ sẵn.

Lắp đặt dàn lạnh điều hòa

Bước 3. Lắp đặt dàn nóng điều hòa. Đối với một số công trình hiện nay đa phần ống đồng và ống nước ngưng được lắp đặt trước nhưng nếu công trình mà chưa cố ống đồng, nước ngưng thì ta tiến hành lắp đặt hai đường ống này trước khi tiến hành lắp đặt dàn nóng.

Khi tiến hành lắp đặt ống đồng cần chú ý đường ống được bọc cách nhiệt kín không bị hở và khi lắp ống cần cẩn thận không để ống bị gấp, móp…Còn đối với phần nước ngưng thì cần lắp đặt sao cho có độ nghiêng để nước được thoát dễ dàng đối với một số ống thoát nước ngưng đi ngoài trời nên dùng ống nhựa PVC không nên dùng ống mềm ruột gà.

Dàn nóng nên chọn vị trí lắp đặt phù hợp, dàn nóng phải được lắp nơi thông thoáng có đủ không gian để giải nhiệt, không được lắp đối mặt với các dàn nóng khác và không thổi hơi nóng trược tiếp vào các dàn nóng khác. Nên che chắn dàn nóng sao cho không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời càng tốt.

Sau khi đã chọn được vị trí, tiến hành đo kích thước chân dàn nóng lắp đặt giá đở giàn nóng và lắp dàn nóng vào giá đở. Tùy vào từng vị trí có khi dàn nóng chỉ cần đặt trên sàn . Cố định dàn nóng xong ta tiến hành kết nối ống đồng, dây điện và hút chân không cho máy.

Công việc hút chân không cho máy rất quan trọng vì nó giúp hút hết toàn bộ lượng không khí, hơi ẩm có trong hệ thống máy, điều này giúp máy hoạt động tốt hơn và hiệu suất cao hơn, không bị tắt ẩm trong quá trình hoạt động.

Hút chân không hoàn thành tiến hành xả gas và chạy thử cho máy. Đo các thông số kỹ thuật như nhiệt độ hơi lạnh, áp suất gas, cường độ dòng điện, lượng nước ngưng thoát ra…Nếu đảm bảo đúng yêu cầu của nhà sản xuất thì công việc lắp đặt đã hoàn thành.

Lắp đặt dàn nóng điều hòa

Trên đây là hướng dẩn tháo lắp điều hòa treo tường, chúng tôi hy vọng các bạn có thể hoàn thành tốt được công việc này. Tuy nhiên vẫn có một số lưu ý:

 • Phải cẩn thận thao tác đúng các quy trình về khóa gas nếu không lượng gas có trong máy sẽ thất thoát rất nhiều thậm chí là không còn.
 • Phải cẩn thận trong công tác làm việc trên cao dễ gây té ngã, tai nạn
 • Phải có hai người trong quá trình tháo lắp để hỗ trợ nhau, đảm bảo các an toàn về điện
 • Quá trình lắp đặt ống đồng không được gây gấp gãy, móp ống.
 • Qua trình hút chân không phải đảm bảo

Trong quá trình làm việc nếu cần sự hỗ trợ từ phái chúng tôi về cách tháo lắp điều hòa, cách lắp điều hòa các bạn có thể liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP CƠ ĐIỆN LẠNH ĐỒNG PHÁT

Đại chỉ: 872 Tôn Đản, Hòa Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hotline: 0906 386 810

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

0906.386.810

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x